21 พฤษภาคม 2557 14:17 น.
ผู้จัดการออนไลน์
 
 
“บวชนาคช้าง” วิถีผูกพันของคนกับช้าง ประเพณีงดงามยิ่งใหญ่ของชาวกูย (ชมคลิป)
ประเทศไทยของเรานั้น เป็นดินแดนแห่งวัฒนธรรมและประเพณี ที่มีอยู่อย่างมากมายและหลากหลาย โดยแต่ละประเพณีนั้นก็ต่างมีความงดงามของขนบธรรมเนียมและพิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไป และบางประเพณีก็ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะและไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ประเพณีบวชนาคช้าง” ประเพณีพื้นบ้านอันขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์
 
นักท่องเที่ยว ถ.ข้าวสาร ไม่หวั่นกฎอัยการศึก-ส่วนผู้ประกอบการบ่นอุบทำย่ำแย่
แอร์เอเชีย เปิดบินปกติ แนะนำผู้โดยสารเผื่อเวลามาสนามบินอย่างน้อย 3 ชม.
สยาม โอเชี่ยน เวิลด์ เปิดมุมมองใหม่ ‘Shark Walk’ ชมฉลามผ่านพื้นใสเหนือผิวน้ำ
ปลุกคน“ตลาดพลู” ตื่นตัว ภูมิใจท้องถิ่น สู่มิติการท่องเที่ยวสร้างสรรค์เชิงวัฒนธรรม
นครปฐมจัดใหญ่ “ประเพณีอัฏฐมีบูชา” หนึ่งเดียวในภาคกลาง
หนีห่าว “ต้าลี่” สัมผัสมนต์ขลังเมืองโบราณกลางหุบเขา ตระการตาเจดีย์ 3 องค์ ชื่นชมวิถีชีวิตชาวไป๋
หนีห่าว….ต้าลี่” “ตะลอนเที่ยว” เอ่ยปากทักทายเป็นภาษาจีน “สวัสดีเมืองต้าลี่” ทันทีหลังจากที่ได้เดินทางเหินฟ้าจากกรุงเทพฯ มาพร้อมกับสายการบินแอร์เอเชีย บินมาลงยังนครคุนหมิง แล้วนั่งรถบัสต่อมาอีกประมาณ 5 ชม. เพื่อมายัง “เมืองต้าลี่” หรือ “ต้าหลี่” (Dali) ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวเก่าแก่ของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน
อ่านเรื่องทั้้งหมด
อ่านเรื่องทั้้งหมด
ดึง-กด-ชัก สืบสานประเพณี “ชักเย่อเกวียนพระบาท” จันทบุรี
ารชักเย่อเกวียนพระบาท เป็นการนำเชือกผูกติดกับเกวียนทั้งสองด้าน (ด้านหัวกับด้านท้าย) บนเกวียนจะมีผ้าพระบาทห่อเป็นม้วนแล้วผูกไว้บนเกวียน และคนตีกลองอยู่ด้านบน โดยชาวบ้านจะมีการแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองฝ่าย จากนั้นกรรมการจะนับถอยหลังเพื่อปล่อยตัวชักเย่อ เมื่อปล่อยตัวแล้วแต่ละฝั่งก็ออกแรงดึงกันเต็มที่
ตระการตางานอาร์ตระดับโลก ใน “ลีฟวิ่ง อาร์ต เฟสติวัล” ราชประสงค์
ฉันมาตะลุยถึงใจกลางเมืองแห่งนี้ก็เพราะว่าตอนนี้ที่นี่เขากำลังมีงานสตรีทอาร์ต งานที่รวบรวมผลงานของศิลปินระดับโลก ทั้งภาพวาดขุมทรัพย์ทะลุมิติทั้ง 3 D และ 4 D, ประติมากรรมมีชีวิตหรือ ‘หุ่นคน’ รวมถึงศิลปะแนวใหม่ “เทปอาร์ต” มาไว้ด้วยกัน
อ่านเรื่องทั้้งหมด
อ่านเรื่องทั้้งหมด
 
“IBIS on Bencoolen” เที่ยวสนุก พักสบาย ใจกลางเมืองสิงคโปร์
โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่าน Bugis ซึ่งเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและย่านช้อปปิ้งที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดย “IBIS on Bencoolen” ตั้งอยู่ห่างจากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Bugis ประมาณ 100 เมตร ทำให้การเดินทางสะดวกสบาย ทั้งการเดินทางไปสนามบินชางงี หรือการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งช้อปปิ้งอื่นๆ
“บ้านมะม่วง หัวหิน” หลับสบายสไตล์บ้านพักตากอากาศย้อนยุค
“เฌอ รีสอร์ท” พักสบายริมชายทะเลชะอำ
“ปารีฮัท” อวลไอความรักในที่พักโรแมนติกแห่ง “เกาะสีชัง”
“วนา วาริน รีสอร์ท” คำตอบของความสุขสงบท่ามกลางแมกไม้ใหญ่ในเมืองหัวหิน
ผู้ที่มาพักจะได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามน่าประทับใจด้วยแนวคิดของความสงบร่มรื่นและผ่อนคลาย และจะได้สัมผัสอากาศอันสดชื่นท่ามกลางไม้ใหญ่ เดินออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยานผ่านเนินดิน ลำน้ำ สวนผลไม้ นาข้าว และไร่สับปะรด
“เคป ดารา” รีสอร์ทหรูแห่งใหม่บนเส้นขอบฟ้าเมืองพัทยา
อ่านเรื่องทั้้งหมด
อ่านเรื่องทั้้งหมด

ย้อนวันวานความงาม “วัดร่องขุ่น” ก่อนธรณีพิโรธ ตอกย้ำคำสอน “ทุกอย่างอนิจจัง ไม่เที่ยงแท้แน่นอน”
ชมลีลา"ชาชัก-โรตี" เมืองสตูล (คลิป)
“สตรอเบอร์รี่ ทาวน์” เมืองสตรอเบอร์รี่ ที่ไม่มีสตรอเบอร์รี่
เมื่อดูจากชื่อของ สตรอเบอร์รี่ ทาวน์ แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงต้องจินตนาการไปว่าที่นี่นั้นมีสตรอเบอร์รี่ปลูกอยู่เป็นแน่.. ซึ่งหากเมื่อได้มาเยือนนั้น หลายคนที่วาดฝันไว้ว่ามาที่นี่ต้องได้ชิมสตรอเบอร์รี่ลูกแดงๆ นั้นอาจจะต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ ไม่ได้เป็นสถานที่ที่ปลูกสตรอเบอร์รี่ หากแต่มีลูกสตรอเบอร์รี่ สีแดงลูกโตใส่มงกุฎ หรือ “เจ้าชายสตรอเบอร์รี่ (Prince of Strawberry)” ตั้งอยู่ริมน้ำโดดเด่นเป็นสง่า
อ่านเรื่องทั้้งหมด
 

“ช้างแคระบอร์เนียว” ช้างน้อยน่ารักบนเกาะบอร์เนียว
ถึงจะมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่าญาติสายพันธุ์อื่นๆ แต่ช้างบอร์เนียวจะมีใบหูและหางที่ยาวใหญ่กว่าช้างเอเชีย ทั้งยังขึ้นชื่อในเรื่องใบหน้าที่ดูเหมือนลูกช้างเสมอ เพราะไม่ว่าจะอายุมากเท่าไหร่ หน้าตาของเจ้าช้างบอร์เนียวเหล่านี้ ก็ยังคงดูไม่เปลี่ยนแปลงไปจากช้างรุ่นเยาว์
 

“สามเหลี่ยมพิศวง” แดนมรณะกลางทะเลกับปริศนาการหายสาบสูญ
เหตุการณ์ความลึกลับของการหายไปของเครื่องบินและเรืออย่างไร้ร่องรอยนั้น นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความลึกลับและเป็นปริศนาที่ผู้คนบนโลกนี้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการหายไปในพื้นที่ของสองสามเหลี่ยมมรณะ คือ "สามเหลี่ยมเมอร์มิวด้า" และ "สามเหลี่ยมมังกร" และเรื่องราวดังกล่าวก็ยังคงเป็นปริศนาที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังมีการกล่าวถึงเรื่องราวของพื้นที่อาถรรพ์นี้อยู่บ่อยครั้ง
 
“ถ้ำปราสาทนาฬาคิริง” มหัศจรรย์ถ้ำสุดทึ่งแห่งเมืองกระบี่/ปิ่น บุตรี (+คลิปบ่อเพชร)
ถ้ำปราสาทนาฬาคิริง ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่ดูแลของ “วัดถ้ำปราสาทนาฬาคิริง” ที่เดิมเป็นสำนักสงฆ์ ก่อนจะพัฒนาขึ้นมาเป็นวัดในปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดทางวัดกำลังมีการสร้างโบสถ์หลังงามในรูปทรงเฉพาะ ตั้งเด่นอยู่หน้าขุนเขาถ้ำปราสาทฯ เป็นรูปช้างหมอบ ชูงวง-ชูงา ดูแปลกตา แต่ว่าสมส่วนสวยงาม โดยในอนาคตทางวัดจะทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้เกี่ยวกับช้าง เพราะที่มาของโบสถ์รูปช้างกับถ้ำนั้นสัมพันธ์กัน ซึ่งคาดว่าโบสถ์ช้างหมอบน่าจะสร้างแล้วเสร็จภายในปีนี้
ปั่นเบาๆ ไหว้พระ ชมเมืองอุดรฯ ฉลอง 121 ปี อุดรธานี
สำหรับเส้นทางการปั่นชมเมืองในตัวเมืองอุดรฯ นั้นก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งให้คนที่รักการปั่นได้ออกกำลังน่องกันเบาๆ พร้อมทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวของเมืองอุดรฯ ไปด้วยในตัว
สวยงามไม่เป็นรองใคร “ทะเลอาเซียน” กับสุดยอดทะเลระดับโลก
ทะเลเขตร้อนเป็นบริเวณที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตสูงกว่าทะเลเขตอบอุ่นและทะเลเขตหนาวเป็นอย่างมาก และทะเลเขตนี้มีความหลากหลายสูงที่สุดในโลก สูงกว่าทะเลเขตร้อนในภูมิภาคอื่นๆ และมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอันดับหนึ่ง
เอ็กซ์พีเดีย ไทยแลนด์ จัดแพกเกจชวนเที่ยว “ปิดเทอมนี้ ครอบครัวสุขสันต์”
เอ็กซ์พีเดีย ไทยแลนด์ ขอสร้างความสุขของทุกคนในครอบครัวสำหรับปิดเทอมนี้ ด้วยแพกเกจดีๆ กับ “ปิดเทอมนี้ ครอบครัวสุขสันต์” เป็นแพกเกจเอาใจเด็กๆ ชวนเที่ยว 3 วัน 2 คืน รวมตั๋วเครื่องบินและโรงแรม ราคาเริ่มต้นที่ 3,199 บาท (รวมภาษีแล้ว) สามารถจองได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 เม.ย. นี้ และเดินทางได้ตั้งแต่วันนี้ - 1 มิ.ย. นี้
"เคทีซี" จัดโปรโมชั่นคลายร้อน มอบส่วนลดพิเศษ ที่ จามส์ เฮ้าส์ เกาะกูด
เคทีซีจัดโปรโมชันพิเศษ “ห้องพักราคาเดียวเที่ยวทั่วไทย” 2,557 บาท
โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ “Business Package” จัดแพกเกจสำหรับนักธุรกิจ
แอร์เอเชีย เปิดบินปกติ แนะนำผู้โดยสารเผื่อเวลามาสนามบินอย่างน้อย 3 ชม.
แอร์เอเชียพร้อมให้บริการทุกเที่ยวบินตามปกติ แนะนำผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมาสนามบินและติดตามข้อมูลข่าวสารจราจร
เปิดตัว “ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์” บินตรง ดอนเมือง-โซล เริ่มต้น 1,990 บาท
TG แจงหยิบเสื้อชูชีพออกจากเครื่องโดยไม่มีเหตุ ผิดกฎหมาย
กาตาร์ แอร์เวย์ส เปิด 8 จุดหมายปลายทางใหม่ใน 3 ทวีป
อ่านเรื่องทั้้งหมด
อ่านเรื่องทั้้งหมด
 
“ประเพณีอัฏฐมีบูชา” : 21 พ.ค.57 ณ จ.นครปฐม
“อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน” : วันนี้ - ก.ค.57 ณ จ.ระยอง-จันทบุรี-ตราด
“วิสาขบูชา พุทธบารมี” : วันนี้ - 1 มิ.ย.57 ณ จ.นครราชสีมา
 
"Chez Bruno" ร้านสวยสไตล์บ้านเก่า เคล้าความอร่อยยูโรเปี้ยนฟู้ด
"Chez Bruno" (เชส์ บรูโน) เป็นร้านอาหารที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะว่าได้นำเอาบ้านโบราณหลังงาม คือ บ้านไกรจิตติ ที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่สวยงาม และมีอายุกว่า 100 ปี แล้วแต่ยังคงได้รับการอนุรักษ์และดูแลไว้เป็นอย่างดี กระทั่งได้นำมาดัดแปลงทำเป็นร้านอาหารเก๋ๆ
“เฮือนลำพูน” ลำแต้ๆอาหารเมืองเหนือ ลิ้มรสเมนูเด็ด "แหนมย่างใบตอง-ลาบคั่วปลากะพง"
“บ้านประชาชื่น” รื่นรส อาหารไทยโบราณ
“La Creperie” อร่อยรสเครปคาว-หวาน สไตล์ฝรั่งเศสต้นตำรับ
“ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเต้นระบำ” เป็ดนุ่มเพลินปาก ลีลาเพลินใจ
ผ่านมาแวะกิน” ติดอกติดใจนักหนา ที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเต้นระบำ” เพราะที่ร้านนี้พ่อค้าเขาจะโชว์ลีลาการทำก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่หน้าร้าน ยิ่งหากมาในช่วงเวลารีบเร่งอย่างตอนเที่ยงๆ แล้วละก็ มารอชมลีลาการเต้นของพ่อค้ากันได้เลย
“ลัดดา (สงขลา) สาขาโชคชัย 4” สุดยอดปูดอง ของเด็ดจากสงขลา
ชิมสเต๊กรสดีที่ “บ้านปลาเสือ” โปรดระวัง!! ‘เสือพ่นน้ำ’ มือปืนแห่งเจ้าพระยา (ชมคลิป)
“Sweet Time” เต้าทึง-แปะก๊วย-บัวลอยน้ำขิง เจ้าเก่ารสเด็ดแห่งเยาวราช
อ่านเรื่องทั้้งหมด
“บะหมี่ซอง” จากอาหารธรรมดา สู่เมนูชวนหิวน้ำลายสอ
ตถุดิบต่างๆ ที่นำมาประกอบกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นก็มีตั้งแต่ ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไส้กรอก เบคอน ซีฟู้ด ผักนานาชนิด ไปจนถึงของเหลือในตู้เย็น และกับข้าวต่างๆ ที่เหลือเก็บไว้ ก็สามารถนำมาทำเป็นบะหมี่สุดหรูได้ทั้งนั้น
“ของหมัก-ดอง” อร่อยปาก ลำบากกาย
“มะม่วงเบา” ของอร่อย(ไม่เบา) ประจำถิ่นใต้
“งาขี้ม่อน” เมล็ดเล็กจิ๋ว คุณภาพคับแก้ว
อ่านเรื่องทั้้งหมด
หวานสด รสอร่อย กับเมนู “หอยเชลล์” จานเด่น
“หอยเชลล์” ตัวโต เนื้อนุ่ม หวานสด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถ้าคนชอบกินหอยไม่ควรพลาด โดยในมื้อนี้อยากจะชวนผู้ที่ชื่นชอบกินหอยเชลล์ มาสัมผัสกับความอร่อยของเมนู “หอยเชลล์” จานเด่นกันที่ ห้องอาหาร คาเฟ่ไนน์ โรงแรมเซ็นทารา วอเตอร์เกท พาวิลเลียน กรุงเทพฯ
“ซี่โครงหมู” สไตล์ฮ่องกง อร่อยเลิศรส เคี้ยวนุ่มหนึบปาก
ลิ้มรส “เมนูปลาทูน่า” จานเด็ดสไตล์ญี่ปุ่น หวานนุ่ม อร่อยลิ้น
หลงเสน่ห์ติ่มซำ และชุดอาหารกลางวันมื้อพิเศษเลิศรส
อ่านเรื่องทั้้งหมด
“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนานความอร่อยของแท้ต้องที่หาดใหญ่เท่านั้น!
“โชคดี แต่เตี้ยม” ตำนาน แต่เตี้ยม บ๊ะกุ๊ดเต๋ ของ อ.หาดใหญ่ คงคุณภาพรสชาติดั่งเดิม มาร่วม 18 ปี แตกกิ่งก้านออกเป็น 3 แห่ง ให้ได้ร่วมลิ้มรสความอร่อย จะทานร้านไหนในหาดใหญ่รสชาติไม่ผิดเพี้ยน กลายเป็นที่โจษจันมาถึงหาดใหญ่ต้องหาความอร่อยใส่ท้องที่ “โชคดี แต่เตี้ยม”
อ่านเรื่องทั้้งหมด
 
“ไข่กระทะ” มื้อเช้าง่ายๆ อิ่มอร่อยเพิ่มพลัง
บางคนก็บอกว่าไม่มีเวลาจะกินอาหารเช้าเพราะว่ารีบเร่ง ไม่มีเวลาจะมานั่งทำอาหารในตอนเช้า “ครัววันหยุด” เลยอยากจะแนะนำเมนูอาหารเช้าที่ทำได้ง่ายๆ ในเวลารีบเร่งแบบนี้ เพื่อให้ทุกคนได้กินอาหารเช้าเพิ่มพลังในแต่ละวัน กับเมนูที่ชื่อว่า “ไข่กระทะ”
 
อย่าลืมชิม "ผักกระชับ" ของอร่อยจากเมืองแกลง
บางครั้ง "วัชพืช" ก็ไม่ใช่พืชที่ไม่เป็นที่ต้องการเสมอไป หากมีคนเห็นคุณค่าและรู้ถึงประโยชน์ของมัน เหมือนอย่างที่คนใน อ.แกลง จ.ระยอง ได้นำเอา "ผักกระชับ" พืชตระกูลหญ้าที่เรียกได้ว่าเป็นวัชพืช มาเพาะเป็นต้นอ่อนและนำมาทำเป็นอาหาร จนกลายเป็นพืชท้องถิ่น
 
ลองลิ้ม 3 ร้านเมนูเส้น เนื้อ-หมู-เป็ด ที่ “สะพานควาย”
นนี้เราก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวบริเวณฝั่งตรงข้ามบิ๊กซีสะพานควายมาแนะนำด้วยกัน 3 ร้าน เริ่มกันที่ร้านแรก “ศรีเหลืองโภชนา” ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 ตั้งอยู่ในซอยโรงหนังพหลโยธินรามา โดดเด่นที่เมนูก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด ทั้งก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
 
ชมเเสตมป์สวย ไหว้หลวงพ่อโสธรจำลอง ชิมของอร่อย ที่ “ย่านสะพานควาย”
ย่านสะพานควายนั้นจะตั้งอยู่ที่บริเวณแยกสะพานควาย เป็นจุดตัดของถนนพหลโยธินกับถนนประดิพัทธิ์ ซึ่งจุดกำเนิดของชื่อย่านแห่งนี้ ได้ถูกเล่าไว้ว่า พื้นที่บริเวณสะพานควายนั้นเดิมมีชื่อเรียกว่าทุ่งศุภราช เป็นทุ่งนาปลูกข้าวขนาดใหญ่ของกรุงเทพมหานครริมคลองบางซื่อ เมื่อถึงฤดูแล้งว่างจากการทำนาบรรดานายฮ้อยจากภาคอีสานจะต้อนควายมาขายให้ชาวนาบริเวณนี้เลือกซื้อไว้ทำนา บริเวณนี้ในหน้าแล้งจึงเต็มไปด้วยฝูงควาย
 
 
 
19 พ.ค. 57 ไปเที่ยวสวนสนุกกันดีกว่า!!!!! [อ่าน 315 | ตอบ 0]
17 พ.ค. 57 ประมวลภาพฉลามวาฬ ณ เกาะช้าง [อ่าน 114 | ตอบ 0]
15 พ.ค. 57 ท่องเที่ยวสาหัสโตต่ำสุดในรอบ5ปี ททท.จำนนหั่นเป้าเหลือ26.3ล้านคน เซ่นการเมืองวุ่น [อ่าน 331 | ตอบ 1]
15 พ.ค. 57 เที่ยวญี่ปุ่น 5 วันเท่านั้น !! รีบจองกันค่ะ [อ่าน 170 | ตอบ 0]
15 พ.ค. 57 เที่ยวญีปุ่นลดทั้งเกาะ โรงแรมลดอีก50% รีบจองกันนะค่ะ แค่ 7 วันเท่านั้นนะค่ะ [อ่าน 167 | ตอบ 0]
อ่านทั้้งหมด
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014